Nhận Xét Mới

Nguyên nhân và sự nguy hiểm của hiện tượng sốc phản vệ


Sốc phản vệ là một trong những triệu chứng bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh dị ứng. Bệnh thường xuất hiện đột ngột và có thể gây tử vong cho bệnh nhân.
Sốc phản vệ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân có thể đến từ các bệnh khác như nổi mề đay, cũng có thể do sử dụng các loại thuốc, ăn đồ ăn không phù hợp với cơ thể... Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu một số tác nhân dễ gây ra sốc phản vệ nhất.
Sốc phản vệ gây sưng phù các mao mạch

Nguyên nhân gây sốc phản vệ:
Sử dụng thuốc: tất cả các loại thuốc bạn dùng đều có khả năng gây ra hiện tượng sốc phản vệ. Nhưng các loại thuốc kháng sinh thường có khả năng gây sốc phản vệ cao hơn các loại thuốc khác (đặc biệt là thuốc kháng sinh penicillin). Theo thống kê, ở Mỹ mỗi năm có khoảng 1500 ca tử vong do sốc phản vệ, trong đó 75% là sử dụng penicillin.
Do ăn uống: Thức ăn cũng là một trong những nhóm nguyên nhân rất dễ gây ra sốc phản vệ. Các loại thức ăn có thể gây ra hiện tượng sốc phản vệ thường như: tôm, cua, cá, baba... gây dị ứng hải sản. Bên cạnh đó, một số thực phẩm khác cũng có khả năng gây sốc phản vệ cao như: đồ hộp, trứng, sữa...
Ăn hải sản rất dễ gây nổi mề đay

Do côn trùng cắn: Một số loại côn trùng có nọc độc cao, đặc biệt như ong cũng có khả năng khiến chúng ta bị sốc phản vệ. Có rất nhiều người trên thế giới đã bị sốc phản vệ do ong đốt.
Sốc phản vệ do mề đay: Có không ít trường hợp khi mắc bệnh mề đay, do chủ quan, không sử dụng các loại thuốc trị nổi mề đay để chữa trị đã bị xảy ra hiện tượng sốc phản vệ.
Ngoài ra, còn nhiều trường hợp bị sốc phản vệ mà không xác định được nguyên nhân hoặc có sự phối hợp của nhiều nguyên nhân nổimề đay khác nhau, gây khó khăn trong việc chẩn đoán.
Sự nguy hiểm của hiện tượng sốc phản vệ:
Sốc phản vệ là một trong những phản ứng nguy hiểm nhất của dị ứng. Bệnh nhân bị sốc phản vệ thường bị ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động của hệ hô hấp và hệ tuần hoàn, rất nguy hiểm.
Những người bị sốc phản vệ gây tổn thương da trầm trọng, gây tổn thương niêm mạc.
Nhiều trường hợp bị sốc phản vệ sẽ cảm thấy chóng mặt, đau đầu, đau bụng. Trường hợp nguy hiểm có thể bị trụy tim, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.
Sốc phản vệ là một phản ứng rất nguy hiểm đối với tính mạng của chúng ta. Chính vì vậy, để tránh gặp sự nguy hiểm của hiện tượng trên, mọi người nên tránh xa các tác nhân gây ra bệnh.0 Response to "Nguyên nhân và sự nguy hiểm của hiện tượng sốc phản vệ"

Đăng nhận xét

Friends list