Nhận Xét Mới

Những điều về bệnh viêm họng mà có thể bạn chưa biết

Viêm họng là bệnh hô hấp khá phổ biến nhưng nhiều người lại không biết gì về căn bệnh này. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức cơ bản về căn bệnh viêm họng.

Cổ họng và cuống họng có cấu trúc giống thịt, là các hạch bạch huyết nằm ở hai bên phía sau họng. Cổ họng được coi là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch, có vai trò thanh lọc các vi khuẩn hoặc virus muốn xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường miệng hoặc qua khoang mũi.
Viêm họng khiến cho cổ họng trở nên sưng và đau, xảy ra khi tình trạng nhiễm khuẩn hoặc virus trở nên quá tải.
Hình ảnh bệnh viêm họng

Nguyên nhân viêm gây viêm họng:

Viêm nhiễm: có thể là do cúm, sởi, ho gà, … làm cho vi khuẩn lây qua đường hô hấp gây nên tình trạng viêm họng. Do cảm lạnh đối với những người có đường hô hấp kém gặp thời tiết chuyển lạnh đột ngột hoặc giao mùa không mặc đủ ấm.
Do vị trí và cấu trúc của cổ họng: những người có cổ họng có nhiều khe hốc sẽ rất dễ làm cho vi khuẩn cư trú gây nên tình trạng viêm họng.
Do tạng bạch huyết: một số trẻ em có nhiều hạch ở cổ hoặc họng cùng với tổ chức bạch huyết phát triển mạnh khiến bạn bị viêm họng.
Do sống trong môi trường bị ô nhiễm.
Do thói quen vệ sinh răng miệng chưa đúng cách cũng sẽ dẫn đến tình trạng viêm họng.
Các triệu chứng viêm họng thường gặp là: họng đau, cuống họng sưng và viêm tấy đỏ, cảm thấy đau và khó nuốt khi nuốt thức ăn hoặc ngay cả nước, sốt, đau đầu, đau mắt, khó thở kèm theo ho, có các mảng trắng ở cổ họng, viêm thanh quản (điển hình là gây khan tiếng), sưng nề hạch bạch huyết.
Súc miệng bằng nước muối ấm chữa viêm họng

Cách điều trị viêm họng đơn giản:

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
Bạn cần thường xuyên súc miệng bằng nước muối ấm, ít nhất mỗi ngày 2 lần.
Bạn cần uống thật nhiều nước.
Sử dụng một số thuốc giảm đau không qua kê đơn.
Viêm họng do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
Viêm họng nếu không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng trầm trọng, cổ họng bị sưng nề quá mức, thậm chí gây cản trở đối với đường thở. Mủ từ các vùng họng bị nhiễm trùng sẽ tích tụ xung quanh các mô mềm, gây đau họng. Trong trường hợp này, cần phải điều trị để ngăn sự phát tán của chúng vào trong máu. Ngoài ra, một số nhóm vi khuẩn Streptococcus có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm thận hay thấp khớp.
Khi bị viêm họng bạn cần lưu ý: nếu như tình trạng viêm họng trở nên tồi tệ hơn kéo dài trên 2 ngày, đi kèm theo là các triệu trứng khó thở, khó nuốt, sốt trên 39 độ C, đau bụng, nôn, hoặc đau cổ họng, … thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Xem Thêm:0 Response to "Những điều về bệnh viêm họng mà có thể bạn chưa biết"

Đăng nhận xét

Friends list